Hỗ trợ trực tuyến

Hotline:
0902800728
 • P.Quảng Bá Kỹ Thuật

  Điện thoai:0902720814

 • P.Quảng Bá Kỹ Thuật

  Điện thoai:0907450506

 • P.Quảng Bá Kỹ Thuật

  Điện thoai:0902601875

 • P.Quảng Bá Kỹ Thuật

  Điện thoai:0979737351

 • P.Quảng Bá Kỹ Thuật

  Điện thoai:0902800728

 • P.Quảng Bá Kỹ Thuật

  Điện thoai:0766226161

VIDEO CLIP

Thống kê truy cập

Online :16
Tuần :1281
Tháng :11613
Tổng truy cập :191195

Liên hệ

Van thở là gì?
 

Van thở là gì?

 1. Van thở là gì?

Van thở là van giúp bồn bể xả khí ra ngoài khi quá áp và hút khí vào khi tạo áp chân không theo ngưỡng áp suất đã cài đặt từ trước cho van.

Van thở có tên tiếng anh là Breather valve gọi tắt là BV hay Pressure Vacuum Relief Valve gọi tắt là PVRV. Van thở đôi khi được gọi là van hồi lưu áp suất và chân không. Van thở là một bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với các bồn bể chứa trong đó dung môi(chất chứa) được đổ đầy và hút ra với tốc độ dòng chảy cao tạo áp dương và âm. Van thở thường được lắp trên đỉnh bồn, được lắp đặt trên đường ống hít khí vào và thở khí ra của bể, mục đích khi lắp đặt van thở là để giữ hơi, khí độc hại(nếu môi chất là chất có thể gây độc), tránh gây lãng phí và ô nhiễm khí quyển. Van thở hoạt động trong dãy áp cài đặt trước. Đối với các loại khí dễ cháy khi gặp tia lửa điện như xăng dầu, hóa chất dễ cháy,… thì cần được tích hợp bình ngăn tia lửa để chống cháy và an toàn hơn cho người sử dụng.

 1. Công dụng của van thở.

Van thở là một van hút / xả áp và nó được sử dụng như một thiết bị bảo vệ trong bể chứa. Van thở hầu hết được sử dụng cho các bể chứa khí quyển và áp suất thấp. Van thở có thể ngăn chặn sự nổ trong các bồn chứa do áp suất tăng lên và nó cũng có thể ngăn chặn sự sụp đổ hoặc nổ bên trong có thể gây ra trong quá trình đổ đầy hoặc làm rỗng các bồn chứa có thể gây giảm chân không và dẫn đến nổ. Van xả hơi không cho phép hơi đi đến khi bình chứa đạt được áp suất đặt trước. Các van thở có thể bảo vệ thành phần trong bể chứa trong khi bể đang ở chế độ thở ra. Chức năng chính của van xả hơi là bảo vệ bình chứa bằng cách kiểm soát hơi thở vào và thở ra. Và cả trong quá trình tăng áp suất. Để làm điều đó, trong quá trình thở và thở ra đúng cách của bể chứa, nó cần có lỗ thông hơi phù hợp với bể và quá trình thở vào và thở ra của bể diễn ra trong quá trình xếp dỡ. Van xả ngắn hạn có thể bảo vệ các bồn chứa và tàu không bị vỡ vì áp suất quá cao hoặc chống lại sự sụp đổ do chân không gây ra. Bể chứa và bình chứa có thể được bảo vệ khỏi sự lan truyền của ngọn lửa qua hệ thống thông hơi, và điều này có thể gây nổ. Nếu bể chứa đang chứa chất lỏng dễ cháy thì nó cần thở và cũng cần giảm thất thoát do bay hơi. van có thể bảo vệ các bồn chứa và bình không bị vỡ do quá áp hoặc chống lại sự sụp đổ do chân không. Bể chứa và bình chứa có thể được bảo vệ khỏi sự lan truyền của ngọn lửa qua hệ thống thông hơi, và điều này có thể gây nổ. Nếu bể chứa đang chứa chất lỏng dễ cháy thì nó cần thở và cũng cần giảm thất thoát do bay hơi. van có thể bảo vệ các bồn chứa và bình không bị vỡ do quá áp hoặc chống lại sự sụp đổ do chân không. Bể chứa và bình chứa có thể được bảo vệ khỏi sự lan truyền của ngọn lửa qua hệ thống thông hơi, và điều này có thể gây nổ. Nếu bể chứa đang chứa chất lỏng dễ cháy thì nó cần thở và cũng cần giảm thất thoát do bay hơi.

 

 1. Làm thế nào để van thở làm việc?

Cấu tạo bên trong của van thở thực chất gồm hai van lắp đối ngịch nhau, một van hít vào và một van thở ra, có thể xếp cạnh nhau hoặc chồng lên nhau.

Trường hợp 1: Thở khí ra

Khi bơm chất lỏng vào bồn chứa hoặc thời tiết nắng nóng làm áp suất bồn nén lại và tăng lên, khi đạt đến áp suất cài đặt dương của van thì Van áp suất sẽ bắt đầu mở và xả khí ra ngoài, đồng thời Van chân không sẽ đóng kín. Hai van này hoạt động ngược chiều nhau. Van xả khí ra sẽ xả khí cho đến khi áp suất bồn chứa thấp hơn áp suất cài đặt dương của van thì van sẽ đóng lại.

Ghi chú: Van áp suất là Van xả khí ra khỏi bồn.

Trường hợp 2: Hít khí vào

Ngược lại, khi bơm hút chất lỏng ra khỏi bồn chứa, hoặc thời tiết lạnh làm nhiệt độ bồn giảm, làm sụt giảm áp bồn chứa và khi áp suất đạt đến áp suất cài đặt âm của van thì Van chân không bắt đầu mở ra hít khí quyển vào bên trong bồn, đồng thời Van áp suất sẽ đóng kín. Hai van này hoạt động ngược chiều nhau. Van chân không sẽ mở cho đến khi áp suất bồn chứa cao hơn áp suất cài đặt âm của van thì van sẽ đóng lại.

Ghi chú: Van chân không là Van hít khí vào bồn.

Van áp suất và van chân không có thể được mở bất cứ lúc nào. Khi áp suất hoặc chân không trong bể giảm xuống mức bình thường, van áp suất và chân không đóng lại và dừng quá trình thở ra hoặc hít vào.

 

 1. Mục đích khi dùng van thở?

(1) Khi bể bị hút ra tạo áp âm, van thở bắt đầu hít không khí vào bể bù trừ cho phần khí bị âm.

(2) Khi bơm vào đầy bể tạo áp dương, van thở bắt đầu đẩy khí dư ra khỏi bể để duy trì áp suất thiết kế hoạt động của bồn.

(3) Do biến đổi khí hậu và các lý do khác, áp suất hơi vật chất trong bể tăng hoặc giảm và van thở thở ra hơi hoặc hít không khí vào (thường được gọi là hiệu ứng nhiệt).

(4) Chất lỏng trong bình bay hơi mạnh do khí thở ra được đốt nóng trong trường hợp hỏa hoạn, và van thở bắt đầu xả hơi ra khỏi bể để tránh hư hỏng do quá áp.

(5) Các điều kiện làm việc như vận chuyển áp suất chất lỏng dễ bay hơi, phản ứng hóa học của các thiết bị truyền nhiệt bên trong và bên ngoài và lỗi vận hành, van thở được lắp đặt và hoạt động để tránh làm hỏng bể chứa do quá áp hoặc áp chân không.

 

 1. Làm thế nào để van thở được cài đặt?

(1) Van thở phải được lắp đặt tại điểm cao nhất trên đỉnh bể. Về mặt lý thuyết, từ góc độ giảm tổn thất bay hơi và các ống xả khác, nên lắp đặt van thở ở điểm cao nhất của không gian bể để cung cấp khả năng tiếp cận trực tiếp và tối đa nhất đến van thở.

(2) Đối với các bể có thể tích lớn, để ngăn chặn một van thở hoạt động hút xả áp thất bại, chúng ta có thể lắp đặt hai van thở song song. Để tránh hai van hoạt động và nguy cơ thất bại cùng một lúc, chúng ta có thể thiết kế một van hoạt động bình thường, và một van là dự phòng.

(3) Nếu một nhịp thở lớn làm cho nhịp thở của một van thở không thể đáp ứng yêu cầu lưu lượng, có thể trang bị hai hoặc nhiều van thở cùng lúc, và khoảng cách giữa chúng và tâm của đỉnh bể phải bằng nhau, đó là sự sắp xếp đối xứng trên đỉnh bể.

(4) Nếu van thở được lắp đặt trên bể chứa nitơ, vị trí kết nối của ống cung cấp nitơ phải cách xa van thở và được đưa vào bể chứa bằng đỉnh bể khoảng 200mm, sao cho nitơ không thải trực tiếp sau khi vào bể và đóng vai trò che phủ nitơ.

(5) Khi nhiệt độ trung bình của bể thấp hơn hoặc bằng 0oC, van thở phải có biện pháp chống đóng băng để bể không bị đóng băng hoặc làm tắc đĩa van do bể xả kém hoặc cấp khí không đủ dẫn đến bể xả áp suất thấp.

Cách lắp đặt van thở

Các van thở phải được lắp trên các vòi phun trên nóc bể và chúng phải gần với nóc bể. Vì vậy, chúng tôi có thể biết áp suất dưới pallet được duy trì dưới ba phần trăm áp suất của bồn chứa. Các van này được lắp đặt trong các bồn chứa để có thể giảm sự thất thoát hơi qua vòi thông hơi. Hầu hết các van xả khí được cung cấp một đai ốc, miếng đệm và vòng đệm để nó có thể được gắn qua một lỗ trên bề mặt phẳng. Trong một số trường hợp nhất định, bộ điều hợp mặt bích được sử dụng để khoan không tiêu chuẩn trên mặt bích của vòi bồn chứa và được sử dụng khi mặt bích của bồn chứa có kích thước khác nhau đối với mặt bích van. Trong khi lắp phải xem xét các yếu tố nhất định như đường kính lỗ lắp, mômen lắp đặt, độ dày của van.

 

 1. Chức năng của van thở là gì
 • Nó phải làm giảm sự thất thoát hơi từ các bể chứa
 • Nó phải ngăn chặn áp suất và chân không vượt quá giới hạn của bồn chứa
 • Nó phải ngăn ngừa các điều kiện dễ cháy
 • Nó phải bảo vệ các thành phần trong bể khỏi sự xâm nhập của hơi ẩm.

 

 1. Cách chọn van thở

Van thở được chọn phải có khả năng giảm độ ẩm có thể xâm nhập vào thùng chứa. Các van này phải bảo vệ thùng chứa hoặc thùng chứa khỏi áp suất và chân không quá cao. Vì vậy van xả khí phải được giữ kín ngoại trừ trong quá trình vận chuyển hàng không và trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt. Để lựa chọn van xả hơi cho bình chứa hoặc bồn chứa, chúng ta nên biết các yếu tố nhất định về bình chứa như.

 • Áp suất và chân không tối đa mà bể có thể chịu được
 • Thể tích của thùng chứa
 • Sự thay đổi áp suất có thể diễn ra nhanh chóng như thế nào
 • Sự thay đổi nhiệt độ có thể xảy ra trong quá trình bảo quản
 • Độ ẩm và nhiệt độ tương đối của khu vực lưu trữ

 

 1. Van thở hoạt động như thế nào

Van thở được sử dụng trong các bồn chứa và bình chứa để bảo vệ các bồn chứa khỏi các điều kiện áp suất hoặc chân không vượt quá giới hạn của bồn chứa. Các van này có thể điều chỉnh áp suất bình với sự thay đổi áp suất môi trường và nhờ đó, nó có thể ngăn chặn sự chênh lệch áp suất quá mức. Áp suất và mặt chân không của van kết hợp với cụm pallet và màng ngăn nằm trên một vòng đệm chữ O để ngăn rò rỉ. Trọng lượng pallet đẩy trọng lượng màng chắn vào ghế để nó có thể vẫn đóng. Vì vậy, áp suất hoặc chân không làm tăng pallet và màng nâng và không khí hoặc khí được phép lưu thông.

 

 1. Các loại van thở

Van hồi lưu áp hoặc chân không

Các van này được sử dụng để ngăn chặn các điều kiện quá áp hoặc chân không trong bồn chứa hoặc bình chứa. Nó có thể là một đơn vị hoặc hai đơn vị, trong hai đơn vị, một là để điều khiển chân không và một là để kiểm soát áp suất.

Van vận hành xả khí loại pilot

Các van này được sử dụng để bảo vệ bồn chứa hoặc các bình chứa khỏi áp suất thấp và chân không. Nó có thể làm giảm nhu cầu thiết kế quá áp và điều này sẽ làm giảm phát thải.

Van vận hành xả khí

Các van này có hiệu suất cao và nó có thể giảm thất thoát do bay hơi. Các van này được sử dụng ở những nơi có thể diễn ra quá trình trùng hợp và kết tinh. Sự mất mát nội dung là rất ít trong khi sử dụng van này và viễn thám cũng có thể.

Van thông hơi khẩn cấp

Các van này rất hữu ích cho các điều kiện khẩn cấp như hỏa hoạn hoặc nhiệt độ tăng do phản ứng hóa học. Vì vậy, trong những điều kiện này, tốc độ bay hơi sẽ cao. Vì vậy, van thở bình thường sẽ không thể xử lý nhiệt độ này, vì vậy chúng tôi sử dụng van thông hơi khẩn cấp như một phương tiện dự phòng

 

 1. Ưu điểm của van thở là gì
 • Nó có thể bảo vệ nội dung của bể khỏi bị bốc hơi nên có thể tiết kiệm chi phí
 • Bảo vệ nguy hiểm cháy nổ
 • Bể được bảo vệ khỏi điều kiện áp suất hoặc chân không
 • Giảm sự ăn mòn và phát thải
 • Nó cung cấp sự an toàn cho các hoạt động bơm
 • Mức độ bảo trì thấp

 

Video giới thiệu van KSPC

Tại Phúc Minh., chúng tôi có hơn 16 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và tư vấn thiết bị quy trình.

Nếu bạn đang tìm kiếm sự hỗ trợ trong việc chọn thiết bị van thở phù hợp cho ứng dụng của mình, hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi bằng cách gọi số 02835352125. Bạn cũng có thể điền vào biểu mẫu trực tuyến của chúng tôi để nhận báo giá dự án.

Yêu cầu Thảo luận Dự án: 

Zalo: 0902720814 / 0907450506 / 0902800728 / 0902601875 / 0766226161 / 0979737351

Email: info@pm-e.vn

Hãy liên lạc với Phúc Minh để được tư vấn và báo giá cụ thể hơn.

 • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT PHÚC MINH
 • PM ENGINEERING CO., LTD
 • Trụ sở: 92/38 Đường số 12, P. Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, Tp.HCM.
 • Điện Thoại: 02835352125 – 02835350254
 • Phone/Zalo(24/7): 0907450506 / 0902720814 / 0902800728 / 0902601875
 • Fax: 02835350254
 • Email: info@pm-e.vn
 • Website: www.pm-e.vn

Tác giả bài viết: Phuc Minh Company

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://kythuatphucminh.com là vi phạm bản quyền

Thương hiệu

KỸ THUẬT PHÚC MINH

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT PHÚC MINH

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT PHÚC MINH

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT PHÚC MINH

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT PHÚC MINH
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT PHÚC MINH
zalo
Nhận báo giá